Bế trẻ sơ sinh, dễ mà không dễ

Bế trẻ sơ sinh, dễ mà không dễ

Bế trẻ sơ sinh là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Hầu hết những bà mẹ sinh con lần đầu không dám bế con mình. Các mẹ hãy cùng mẹo hay 365 trang bị những kiến thức cơ bản để đảm bảo bé yêu luôn an toàn trong vòng tay mình nhé.

Cần làm gì trước khi bế trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp cho việc bế trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng hơn, Tuy nhiên, không cần thiết phải có những công đó mẹ cũng có thể bế bé cưng một cách dễ dàng và thoải mái, chỉ cần chú ý những điều sau:

 • Mẹ nên tháo hết các loại trang sức như đồng hồ, nhẫn, lắc tay… để tránh làm tổn thương làn da mỏng manh của bé.
 • Nên rửa tay thật sạch trước khi bế con để đảm bảo sức khoẻ cho bé vì lúc này hệ miễn dịch của con còn khá non nớt.
 • Hãy giữ tinh thần thật thoải mái, thả lỏng có thể, hít thở đều và giữ gương mặt vui tươi, bé yêu có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc của bạn đấy.
 • Trước khi bế con, hãy nói cho bé biết bạn sẽ bế bé lên. Nghe tiếng mẹ trước, bé sẽ không bị giật mình hốt hoảng vì bị nhấc lên khỏi chỗ nằm êm ái.
 • Các bà mẹ cũng được khuyên là nên lắc lư nhè nhẹ, đong đưa hoặc đi thật chậm khi bế con kết hợp với hát ru để gắn kết tình cảm của hai mẹ con nhé.

Các cách bế trẻ sơ sinh an toàn

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu ôm bóng

Bế trẻ sơ sinh kiểu ôm bóng-2

 

Đây là kiểu bế đơn giản được rất nhiều mẹ và bé yêu thích. Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng luồn một tay dưới đầu và cổ bé, sau đó đặt phần lưng bé vào bên trong cẳng tay, tay kia giữ phần mông, từ từ nhấc bé lên. Nếu bế đúng, bé sẽ cuộn tròn, nằm gọn gàng trong tay bạn, chân duỗi thẳng. Hãy thật nhẹ nhàng nhé, và đảm bảo rằng đầu và cổ bé luôn được nâng đỡ.

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu ru ngủ

 

Đây là kiểu bế khá phổ biến, thường được các bà mẹ chọn khi ru con ngủ. Đầu tiên, nâng từ từ bé lên bằng cách luồn một tay xuống đỡ cổ và đầu bé trong khi tay kia luồn dưới hông và mông bé. Giữ nguyên cánh tay đang đỡ phần hông, nhẹ nhàng luồn tay kia xuống dưới lưng để đỡ cả lưng bé sao cho đầu và thân bé nằm dọc theo cánh tay bạn. Lúc này, cả đầu và cổ của bé sẽ tựa vào chỗ gập khuỷu tay của bạn.

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu mặt đối mặt

Bế trẻ sơ sinh kiểu đối mặt

 

Bế con kiểu mặt đối mặt là tư thế tốt nhất để bạn giao tiếp với con. Lúc này, bé có thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt bạn nên hãy thật vui tươi nhé. Để bế con theo cách này, bạn hãy đặt 1 tay sau đầu và cổ bé, tay còn lại đặt ở phần thân và hông. Nâng từ từ bé lên sao cho mặt bé đối diện với mặt bạn, chân bé chạm ngực bạn. Hãy đảm bảo rằng đầu, cổ, hông và mông bé được nằm trên một đường thẳng.

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu chạm ngực

 

 

Cách bế này cũng được rất nhiều mẹ lựa chọn. Với cách bế này, bé yêu có thể lắng nghe nhịp tim của bạn, giúp bé có cảm giác an toàn tuyệt đối. Để bế bé theo cách này, bạn ôm bé sao cho đầu bé được đặt áp lên ngực bạn. Một bên tay đỡ mông và hông bé, tay còn lại đỡ đầu và cổ của bé. Các mẹ cần lưu ý là nên đặt đầu bé hướng sang một bên để bé có thể thở.

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu vác vai

Bế vác trẻ sơ sinh

 

Đây là kiểu bế được rất nhiều bé yêu thích, mẹ cũng nên bế bé kiểu này để ợ hơi cho con sau khi bú. Đầu tiên, nhẹ nhàng luồn tay xuống dưới đầu và cổ bé, tay kia luồn xuống phần hông và mông, cẩn thận nhấc bé lên sao cho cằm bé đặt lên vai bạn, ngực bé áp vào bụng bạn. Với kiểu bế này, bạn sẽ hơi ngả người ra sau một chút, một tay ôm mông và lưng dưới của bé, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé ợ.

 • Bế sấp trẻ sơ sinh

 

Đây là cách bế rất tốt để luyện tập cho cơ bắp ở phần lưng và cổ bé, mẹ cũng có thể bế kiểu này để bé ợ hơi. Để bế trẻ sơ sinh theo kiểu nằm sấp, mẹ luồn một cánh tay dưới bụng và ngực bé, cánh tay còn lại luồn ngược từ giữa 2 chân lên đến ngực bé, tạo thành một vòng ôm chắc chắn. Hãy chắc chắn cả cơ thể bé được nâng đỡ một cách an toàn mẹ nhé.

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu “chào thế giới”

 

Kiểu bế này tạo điều kiện cho bé yêu nhà bạn khám phá thế giới muôn màu. Những em bé tò mò và hiếu động rất thích được bế kiểu “chào thế giới”. Với cách bế này, bạn hướng mặt bé ra ngoài, để đầu và lưng bé dựa vào ngực bạn. Bạn sẽ dùng một cánh tay để đỡ phần mông và tay còn lại vòng qua ngực bé. Hãy cho bé đi dạo một vong khi bế kiểu này, chắc chắn bé sẽ rất thích thú đấy. (Mẹ cần chú ý, chỉ bế bé kiểu này khi phần xương lưng và hông bé đã cứng cáp)

 • Bế trẻ sơ sinh kiểu cắp nách

 

Các mẹ chỉ nên bế bé kiểu này khi bé đã có thể tự nâng đầu và cổ mà không cần trợ giúp. Với tư thế này, bạn hãy để mặt bé quay về phía trước, đặt phần hông của bé đối diện với hông của bạn, dùng tay ôm quanh phần eo bé và giữ chặt bé. Kiểu bế này phù hợp với các mẹ bận rộn, khi vừa phải bế con vừa làm những công việc lặt vặt khác.

Meohay365 Team

Một bình luận trong “Bế trẻ sơ sinh, dễ mà không dễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *